NORHED: Biến đổi khí hậu và Nuôi trồng Thủy sản

Hội nghị thường niên đầu tiên cho dự án NORHED tại Việt Nam và Sri Lanka đã diễn ra vào ngày 7 tháng 9 năm 2015 tại Đại học Bắc Cực của Na Uy ở Tromsø.

Tiến sĩ Trang Sĩ Trung là tân Hiệu trưởng kiêm giám đốc dự án của dự án NORHED “Lồng ghép Biến đổi Khí hậu vào Phương pháp Tiếp cận Hệ sinh thái để Quản lý Nghề cá và Nuôi trồng Thủy sản ở Sri Lanka và Việt Nam” tại Đại học Nha Trang.

Dự án là sự hợp tác giữa Đại học Nha Trang tại Việt Nam, Đại học Ruhuna ở Sri Lanka, Đại học Bergen và Cao đẳng Khoa học Ngư nghiệp Na Uy tại Đại học Bắc Cực Na Uy ở Tromsø.

Mục tiêu của dự án là nâng cao năng lực của Việt Nam và Sri Lanka về tính dễ bị tổn thương của các cộng đồng và hệ sinh thái ven biển trước biến đổi khí hậu, đồng thời phát triển các cơ chế quản lý thích ứng đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản để đáp ứng những thách thức này.

nored

Một thành phần quan trọng trong dự án là Chương trình Cố vấn dành cho Nữ Giáo sư nhằm mục đích để nhân viên nữ đủ tiêu chuẩn trở thành Giáo sư. Hiện nay, Trường Đại học Nha Trang có 9 Phó Giáo sư, trong đó chỉ có một là nữ. Điều phối viên dự án người Na Uy, Giáo sư Claire Armstrong, là một phần của chương trình phát triển nghề nghiệp tương tự, dẫn đến chức Giáo sư của cô tại Trường Cao đẳng Ngư nghiệp ở Tromsø.Các đối tác của dự án đã phát triển một chương trình tổng thể quốc tế về quản lý dựa trên Hệ sinh thái biển và Biến đổi khí hậu. Điều phối viên của dự án từ Đại học Ruhuna, Oscar Amarasinghe, đã tham gia vào việc phát triển chương trình giảng dạy và giảng dạy về chương trình này. Đây là chương trình thạc sĩ đầu tiên bằng tiếng Anh mà Đại học Nha Trang là cơ sở cấp bằng.

Dự án NORHED hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy tại Đại học Nha Trang và Đại học Ruhuna thông qua học bổng Tiến sĩ và Post Doc. Điều phối viên dự án Nguyễn Thị Ngân tiết lộ rằng cả 5 nghiên cứu sinh tiến sĩ đều là nữ. Có ba nữ và hai nam sau tài liệu trong dự án.

Thiên đàng sao Sami ở Gamma tại Đại học Bắc Cực Na Uy ở Tromsø. Điều phối viên dự án người Na Uy, Kristoffer Kokvold, chỉ ra các dấu hiệu của ngôi sao.

Thông tin thêm về NORHED: http://www.norad.no/en/front/funding/norhed/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *