Na Uy ở đâu? Thuộc châu nào? Nói tiếng gì, có gì nổi tiếng

Na Uy là một đất nước xinh đẹp thuộc khu vực Bắc Âu được biết đến với nhiều cảnh đẹp thiên nhiên và nhiều kiến trúc cổ đại cùng những con người thân thiện nơi đây. Hiện nay, Na Uy được đánh giá là một quốc gia phát triển trên thế giới, thu hút được nhiều du khách ghé thăm.

Na Uy ở đâu? Thuộc châu nào?

Na Uy tên gọi đầy đủ là Vương Quốc Na Uy (The Kingdom of Norway), tên gọi đất nước xuất phát từ những ngôn ngữ Bắc Germanic. Đất nước Na Uy là một đất nước quân chủ lập hiến.

Thủ đô: Oslo

Ngôn ngữ: tiếng Na Uy

Ngọn núi cao nhất: Galdhøpiggen 2469m

Các thành phố lớn: Oslo, Bergen, Trondheim và Stavanger

Hệ thống hành chính và chính trị: Chế độ quân chủ lập hiến, Hệ thống đa đảng

Ngày lập hiến: 17 tháng 5 năm 1814

Tiền tệ: Krona Na Uy (NOK)

na uy

Vị trí địa lý

Na Uy thuộc bán đảo Scandinave về phía Tây Bắc Châu Âu, ở phía Tây và phía Nam giáp với Biển, ở phía Đông giáp với Thụy Điển, ở phía Bắc giáp với Phần Lan và Nga.

Na Uy có diện tích là 323.802 km2 với diện tích chủ yếu là đất cao và núi non. Có đường bờ biển chạy dài dọc theo phía Bắc Đại Tây Dương là 2650km (không bao gồm vịnh và vịnh nhỏ), có nhiều vịnh hẹp cắt sâu vào đất liền sau khi kết thúc thời kỳ bang hà.

Na Uy có 239.057 hòn đảo lớn hơn 10m2. Diện tích biển của Na Uy  lớn hơn gần bảy lần so với diện tích đất liền của nó.

Na Uy có nhiều loại đất khác nhau chủ yếu là đá granite cứng và đá gneiss, đá acđoa và đá vôi cũng thường thấy. Một số nơi còn có độ cao thấp thường có trầm tích biển.

Na Uy có gì nổi tiếng?

Na Uy có 4 mùa đông, xuân, hạ thu với khí hậu ôn hòa nhờ dòng hải lưu nóng chảy dọc theo Vịnh cùng lượng mưa lớn. Nhiệt độ cao nhất là 30 độ C, nhiệt độ tring bình là 15 độ C, thấp nhất là -30 độ C.

Với khí hậu ôn hòa như vậy, hằng năm Na Uy đón hàng triệu người du khách từ nhiều quốc gia trên thế giới. Vào mùa xuân thời tiết ấm áp với sự xuất hiện của 2 loài hoa nổi tiếng à hoa Thạch Thảo (Calluna Vulgaris), hoa Tai hùm (Saxifraga Cotyledon). Mùa hạ là thời gian mở cửa Viện Bảo tàng thâu đêm. Mùa thu nắng dịu và hơi xe lạnh. Sang mùa đông khách sẽ được thư chơi môn thể thao trượt tuyết.

Con người Na Uy

Tính đến năm 2019, Na Uy có dân số khoảng 5.357.212, tuổi thọ trung bình là 82,33 (2019), nam: 80,9 (2017); nữ: 84,3 (2017). Những tôn giáo chính của Na Uy là Nhà thờ Na Uy (Lutheran truyền giáo), Ngũ tuần, Công giáo La Mã, Hồi giáo.

Có khoảng 83% người dân Na Uy theo Nhà thờ Na Uy – tôn giáo được gia nhập ngay sau khi sinh. Những nhánh tôn giáo khác chiếm một vài % dân số.

Những sản phẩm nông nghiệp: lúa mạch, lúa mì, khoai tây, thịt lợn, thịt bò, thịt bê, sữa, cá.

Ngành công nghiệp chính: dầu khí và khí đốt, chế biến thực phẩm, đóng tàu, bột giấy và các sản phẩm từ giấy, kim loại, hóa chất, gỗ, khai thác mỏ, dệt may và đánh bắt cá.

Các mặt hàng xuất khẩu chính: xăng dầu và các sản phẩm dầu mỏ, máy móc thiết bị, kim loại, thực phẩm.

Na Uy nói tiếng gì?

Ngôn ngữ chính của Na Uy là tiếng Na Uy, những người nói tiếng này có quyền được nhận giáo dục bằng ngôn ngữ Sami và nhận thông tin từ chính phủ.

Ngoài ra, có nhiều ngoại ngữ chính được đào tạo là Tiếng Anh, Tiếng Pháp và Tiếng Đức. Những học sinh có bố mẹ nhập cư đều được nhà nước khuyến khích học tiếng Na Uy và hỗ trợ nhiều khóa học riêng cho người nhập cư muốn có đặc quyền công nhân Na Uy.

Tiếng Na Uy có đặc điểm tương đồng với những ngôn ngữ Bắc Germanic, Tiếng Đan Mạch và Tiếng Thụy Điển.