Cách chuyển tiềnThông tin ngân hàng

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank

Khi sử dụng dịch vụ của Vietcombank, có thể xảy ra trường hợp bạn vô tình chuyển tiền vào tài khoản của người khác. Trong tình huống này, cần có các biện pháp để xử lý và khôi phục số tiền đã chuyển nhầm.

Chuyển tiền qua Vietcombank đang trở thành một phương thức phổ biến và tiện lợi với nhiều người dùng, nhờ sự phát triển của công nghệ 4.0. Thay vì phải đến quầy giao dịch, người dùng có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền ngay trên điện thoại thông qua dịch vụ Internet Banking hoặc tại các cây ATM.

Tuy nhiên, do sơ suất hoặc thiếu cẩn trọng, có thể xảy ra tình huống chuyển tiền nhầm vào tài khoản Vietcombank. Trong trường hợp này làm sao để lấy lại số tiền mình đã chuyển nhầm, cùng norway.org.vn tìm hiểu cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank nhé!

Các lỗi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank thường gặp

Việc chuyển nhầm tiền là một tình huống phổ biến mà nhiều người gặp phải, và có rất nhiều lý do gây ra sự nhầm lẫn này.

Do nhập thừa hoặc thiếu số tài khoản

Khi thực hiện giao dịch chuyển tiền tại Vietcombank, số tài khoản thông thường bao gồm 13 chữ số. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn nhập sai và thiếu hoặc thừa một số tài khoản, giao dịch vẫn sẽ được thực hiện và số tiền sẽ bị trừ khỏi tài khoản của bạn. Tuy nhiên, sau ít phút, hệ thống sẽ tự động hoàn trả số tiền đã giao dịch trước đó. Điều này xảy ra do sự không khớp với số tài khoản, gây ra lỗi trong quá trình giao dịch.

Chuyển sai tên người hưởng thụ

Thường thì khi bạn chuyển tiền tại cây ATM, sẽ gặp lỗi này. Nguyên nhân là hệ thống ngân hàng chưa có tính năng nhận diện tên người hưởng sau khi bạn nhập số tài khoản, như khi sử dụng Internet banking. Đồng thời, việc nhập nhiều thông tin chính tại ATM cũng dễ dẫn đến nhầm lẫn.

Bài viết liên quan:  Hướng dẫn cách chuyển khoản Donga Ebanking trên điện thoại
Chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank, cách để lấy lại
Chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank, cách để lấy lại

Khi bạn nhập sai tên người hưởng nhưng đúng số tài khoản, hệ thống vẫn tiến hành giao dịch và trừ tiền trong tài khoản của bạn. Tuy nhiên, giao dịch sẽ không thành công. Số tiền chuyển nhầm này sẽ được hoàn trả lại vào tài khoản sau khoảng 7 – 10 ngày làm việc tại ngân hàng.

Chuyển nhầm số tài khoản Vietcombank

Để giải quyết tình huống chuyển tiền nhầm, sau khi nhận ra sai sót, bạn nên liên hệ với hotline của ngân hàng Vietcombank để được hỗ trợ và giải quyết vấn đề này.

Lỗi chuyển nhầm số tài khoản thường xảy ra khi khách hàng chuyển tiền trong cùng một ngân hàng. Do đó, sau khi nhập số tài khoản người nhận, hệ thống thường hiển thị thông tin về người nhận. Khi đó, hãy kiểm tra kỹ tên người nhận để đảm bảo tính chính xác trước khi thực hiện giao dịch, tránh những sự nhầm lẫn không đáng có.

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank

Khi gặp trường hợp chuyển tiền nhầm, nhiều người thường cảm thấy lo lắng và không biết làm thế nào để khôi phục lại số tiền đã chuyển nhầm. Tuy nhiên, cách xử lý sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là hai trường hợp chuyển tiền nhầm và các cách xử lý tương ứng mà bạn có thể tham khảo.

Chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng Vietcombank

Sau khi nhận ra rằng bạn đã chuyển tiền nhầm vào một số tài khoản trong Vietcombank, quan trọng nhất là giữ bình tĩnh. Bạn có thể gọi tổng đài Vietcombank hoặc đến các phòng giao dịch/chi nhánh để được hỗ trợ từ nhân viên ngân hàng. Họ sẽ giúp bạn tra cứu và xác minh thông tin để có thể hoàn trả lại số tiền đã chuyển nhầm. Đồng thời, hãy lưu ý thời gian làm việc của Vietcombank để thực hiện giao dịch một cách suôn sẻ và hiệu quả.

Bài viết liên quan:  Lãi Suất Ngân Hàng MB Bank Cập Nhật Mới Nhất 2023

Chuyển nhầm từ Vietcombank sang ngân hàng khác

Khi bạn chuyển nhầm tiền từ Vietcombank sang một ngân hàng khác, hoặc ngược lại, vẫn có khả năng lấy lại số tiền đã chuyển nhầm, tuy nhiên quá trình này sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.

Để xử lý trường hợp này, bạn cần đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng người nhận. Ngân hàng sẽ tiến hành xác thực thông tin và liên hệ với chủ tài khoản để yêu cầu hoàn trả lại số tiền đã chuyển nhầm.

Lưu ý nên xem kỹ tên người thụ hưởng trước khi nhấn chuyển
Lưu ý nên xem kỹ tên người thụ hưởng trước khi nhấn chuyển

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể lấy lại số tiền một cách suôn sẻ khi chuyển nhầm tiền sang ngân hàng khác.

Theo quy định tại Điều 36 của Thông tư 23/2010/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước ban hành, nếu các lệnh thanh toán đã hoàn tất quy trình, ngân hàng nhận lệnh sẽ xử lý lệnh tương tự như đối với lệnh thanh toán bị sai thừa theo quy định tại Điểm b, khoản 3 của Thông tư 23/2010/TT-NHNN.

Viết mới lại nội dung sau, viết theo cách hiểu của bản thân theo đoạn mẫu, không thêm bớt nội dung không trùng lặp với nội dung cũ,

Nếu các lệnh thanh toán Có hoặc Nợ thì đơn vị nhận lệnh đã nhận nhưng chưa được hạch toán thì sẽ tiến hành hạch toán vào tài khoản phải thu hoặc phải trả sau đó sẽ thực hiện Lệnh thanh toán chuyển ngược lại đơn vị đã khởi tạo ra lệnh chuyển tiền đó. Nghiêm cấm thực hiện hành vi chuyển tiếp tiền qua lệnh chuyển tiền tiếp.

Như vậy theo quy định trên thì các ngân hàng thương mại phải có trách nhiệm khắc phục, hỗ trợ khách hàng khi họ chuyển khoản nhầm, chuyển tiền sai số tài khoản, sai tên người nhận.

Nhận tiền chuyển nhầm nhưng không trả lại bị xử lý ra sao?

Bài viết liên quan:  Lãi Suất Ngân Hàng BIDV Cập Nhật Mới Nhất 2023

Theo quy định tại khoản 1 Điều 599 Bộ luật Dân sự:

“Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó, nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền…” trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này.

Ngoài ra, Điều 176 của Bộ luật hình sự 2015 quy định:

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, đối với tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng hay cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, mà có yêu cầu được nhận lại từ chủ sở hữu tài sản đó, thì theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Số tiền lớn người chuyển cần báo cơ quan chức năng
Số tiền lớn người chuyển cần báo cơ quan chức năng


2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ 200.000.000 đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Pháp luật đã có quy định rất rõ về trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản cũng như hình thức xử phạt đối với người không trả lại tiền do người khác chuyển nhầm. Vậy nên, nếu chuyển tiền sai số tài khoản thì bạn vẫn có thể liên hệ đến ngân hàng và lấy lại được số tiền đã gửi nhầm.

Trên đây là những lỗi bạn đọc cần lưu ý cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank để tránh gặp phải những nhầm lẫn không đáng có. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Norway Embassy In Hanoi

Norway Embassy in Hanoi đã tập hợp một đội ngũ biên tập có kiến thức và kinh nghiệm lâu năm trong ngành tài chính - ngân hàng. Một số thành viên của đội ngũ biên tập hiện tại đang làm cho các tập đoàn tài chính quốc tế. Norway Embassy mong muốn nhận được nhiều phản hồi và đóng góp từ người đọc thông qua các bình luận và gợi ý trên các bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button