Bị gai cột sống nên ăn gì, kiêng ăn gì bệnh nhanh khỏi?

Bị gai cột sống nên ăn gì? Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng là điều cần thiết cho mỗi cơ thể sống, và đặc biệt với người đang mắc bệnh trong người thì càng quan trọng hơn. Bị gai cột sống nên ăn gì và kiêng gì là điều mà mỗi người bệnh quan tâm rất nhiều để hỗ trợ cho việc chữa bệnh được nhanh chóng hơn. Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Bị gai cột sống nên ăn gì?

Có nhiều trường hợp cho rằng khi bị gai cột sống thì bạn không cần phải kiêng bất cứ thực phẩm gì và chỉ cần uống thuốc theo liệu trình chỉ dẫn của bác sĩ thì bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Thế nhưng bạn cũng cần biết khi xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học và cân bằng thì nó còn giúp hỗ trợ trong chữa trị bệnh gai cột sống hiệu quả hơn đấy.

Vậy bị gai cột sống nên ăn gì? Bạn có thể tham khảo một số thực phẩm hay được người bệnh lựa chọn như:

Thực phẩm giàu canxi

Chính canxi là một dưỡng chất đóng vai trò quan trọng đối với hệ xương khớp. Cũng có nhiều bệnh nhân gai cột sống lo lắng nếu bổ sung thêm canxi thì sẽ làm cho các mỏm gai phát triển nhiều hơn. Thế nhưng các nghiên cứu lại cho rằng khi bổ sung lượng canxi mức phù hợp sẽ làm cho các tổn thương ở xương khớp nhanh chóng phục hồi và kìm hãm gai xương sự phát triển. Các loại thực phẩm giàu canxi là: cá hồi, đậu, phô mai hay các loại hạt,…

Bị gai cột sống nên ăn gì

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Bổ sung vitamin A cho cơ thể có tác dụng giúp các vết thương nhanh chóng hồi phục. Đặc biệt nó còn là dưỡng chất tốt kích thích việc sản sinh thành phần hỗ trợ hình thành sụn khớp, chính là  Collagen. Người bệnh chỉ nên cung cấp một lượng vitamin C hợp lý cho cơ thể là 60mg/ngày. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C gồm có chanh, dâu tây, cam, bưởi, cà chua,…

Thực phẩm chứa nhiều vitamin D

Vitamin D đóng vai trò như chất xúc tác giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Thêm vào đó, vitamin D cũng hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của xương khớp, hạn chế viêm nhiễm tại cột sống hay giúp bệnh nhân tăng cường sức khỏe.

Mặc dù nó đóng vai trò quan trọng đối với những ai mắc bệnh xương khớp nhưng bạn cũng cần lưu ý sử dụng với một lượng phù hợp, vừa đủ. Vì việc làm dụng sẽ vô tình làm phát sinh nhiều biến chứng như sỏi thận, nhồi máu cơ tim, ngộ độc,… Người bệnh có thể bổ sung vitamin D bằng các loại thực phẩm trong bữa ăn hoặc thông qua phơi nắng tại những khung giờ hợp lý.

gai cột sống nên ăn gì

Thực phẩm chứa nhiều vitamin K

Thêm một loại vitamin nữa hỗ trợ tốt trong việc gia tăng hiệu quả chữa trị bệnh gai cột sống chính là vitamin K. Nó vừa giúp gia tăng thêm mật độ xương mà còn ngăn ngừa loãng xương. Vitamin K chứa nhiều trong một số thực phẩm như rau xanh hoặc phô mai,…

Các loại rau xanh

Rau xanh chữa rất nhiều dưỡng chất cực cần thiết cho sức khỏe của người bình thường và đặc biệt là người bệnh. Trong thành phần của rau xanh có chứa chất xơ, vitamin để chống lại viêm nhiễm do gai xương gây ra. Bên cạnh đó còn có nguồn canxi dồi dào để giúp người bệnh nhanh chóng ổn định, phục hồi hiệu quả.

Gai cột sống kiêng ăn gì?

Ngoài những thực phẩm nên bổ sung vào trong bữa ăn hàng ngày thì người bệnh gai cột sống cũng nên kiêng một số loại thực phẩm dưới đây nếu muốn bệnh nhanh khỏi hơn.

Thực phẩm giàu chất béo có hại

Một lượng chất béo phù hợp và hợp lý sẽ giúp cho cơ thể ngăn ngừa bệnh tật và phát triển được khỏe mạnh. Thế nhưng với những ai đang bị gai cột sống thì cần dùng ở mức vừa phải, nhất là những chất béo có hại. Vì nếu nạp quá nhiều chất béo sẽ làm cho cơ thể bị thừa cân, béo phì rồi vô tình tạo áp lực lớn lên cột sống. Lâu ngày không điều chỉnh thì hệ thống xương khớp dễ lão hóa, tổn thương và hình thành các mỏm gai xương.

Gai cột sống kiêng ăn gì

Thịt đỏ

Mặc dù trong thịt đỏ có chữa nhiều canxi, một nhóm thực phẩm cần thiết cho người bị gai cột sống. Thế nhưng thịt đỏ lại là loại thực phẩm được bác sĩ khuyến cáo tránh sử dụng. Nguyên nhân là do hàm lượng Protein trong chúng khá cao, vượt quá mức độ cho phép với bệnh nhân bị gai cột sống. Thêm vào đó chính Acid Uric và chất béo bão hòa trong thịt bò còn làm gia tăng sự phát triển của gai xương, bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Chất kích thích

Chất kích thích được khuyến cáo nên hạn chế sử dụng đối với người bình thường và nhất là người đang bị bệnh như gai cột sống càng cần tránh xa vì nó để lại hậu quả nặng nề hơn. Với thức uống có chứa cồn như rượu, bia hay nước ngọt và cà phê,… thường làm gia tăng quá trình bị viêm nhiễm, hệ xương khớp yếu dần đi. Ngoài ra nó còn làm thiếu hụt canxi, giảm mật độ xương và giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng.

Gai cột sống kiêng gì

Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mờ

Những loại thực phẩm đã chế biến sẵn đóng hộp thường được khuyến cáo không nên sử dụng với trường hợp bị gai cột sống. Bởi nó sẽ tác động khiến cho các mỏm gai xương phát triển nhanh chóng hơn do có chữa lượng calo lớn dẫn đến không đủ chất dinh dưỡng trong khi hồi phục hoặc dẫn đến béo phì.

Còn trong những thực phẩm, đồ ăn cay nóng lại chứa nhiều Cholesterol. Khi dùng thường xuyên làm cho hệ xương khớp dễ bị ảnh hưởng xấu, nhất là làm gia tăng quá trình phát triển gai xương.

Các thực phẩm có Axit Oxalic

Axit Oxalic chứa nhiều trong khoai tây, việt quất, mận, củ cải đường,… Nếu bệnh nhân dùng thường xuyên các loại thực phẩm này sẽ làm cho cơn đau nhức hình thành dữ dội gây đau đớn khó chịu. Từ đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, công việc.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về thắc mắc bị gai cột sống nên ăn gì và kiêng gì mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích nhất, đáp ứng đủ những thắc mắc đang tìm kiếm. Từ đó xây dựng riêng cho mình một chế độ ăn uống phù hợp, nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh gai cột sống. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *