Blog tài chính

Đối tượng chịu thuế GTGT 0% theo quy định mới nhất 2023

Mức thuế GTGT thường đa dạng, khác nhau tùy thuộc vào ngành, hàng hóa và dịch vụ. Trong đó, thuế GTGT 0% là mức thuế được nhiều doanh nghiệp, cá nhân rất quan tâm. Vậy mức thuế GTGT 0% được áp dụng cho những đối tượng nào? Hãy cùng Norway Embassy tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

wELFG ZavP4i LfTiTBVf8g3jTKMuxjjojQNCHoxfydyJdD 7ycltsdsrwV 3xwZZMToLsV uiQ

I. Các đối tượng được hưởng thuế suất GTGT 0%

Thuế GTGT 0% áp dụng với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, hoạt động xây dựng và lắp đặt công trình ở nước ngoài, khu phi thuế quan, vận tải quốc tế.

Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu được bán và cung ứng cho người tiêu dùng, khu phi thuế quan, cá nhân, tổ chức nước ngoài. Hàng hóa, dịch vụ được cung cấp cho khách hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật.

1. Hàng hóa xuất khẩu

 • Hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài kể cả được ủy thác xuất khẩu
 • Hàng hóa bán vào khu phi thuế quan theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, hàng bán được bán cho cửa hàng miễn thuế.
 • Hàng hóa bán mà điểm nhận hàng hóa ở ngoài Việt Nam.
 • Phụ tùng, vật tư thay thế để bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện, máy móc và thiết bị cho bên nước ngoài, người tiêu dùng ngoài Việt Nam.
 • Những trường hợp được xem là xuất khẩu theo quy định của pháp luật
 • Hàng hóa gia công chuyển tiếp theo quy định của luật thương mại về hoạt động mua, bán hàng hóa quốc tế, các hoạt động đại lý gia công mua bán hàng hóa với nước ngoài.
 • Hàng hóa xuất khẩu tại chỗ theo đúng quy định của pháp luật.
 • Hàng hóa xuất khẩu để bán tại hội chợ hay triển lãm tại nước ngoài.

2. Dịch vụ xuất khẩu 

Dịch vụ cung ứng trực tiếp cho cá nhân, tổ chức tại nước ngoài và tiêu dùng ngoài Việt Nam. Cung ứng trực tiếp cho cá nhân tổ chức và người tiêu dùng ở trong khu phi thuế quan.

Bài viết liên quan:  Coworking Space là gì? Điểm nổi bật & 05 điều thú vị

3. Vận tải quốc tế 

Vận tải hàng hóa, hành khách, hành lý theo chặng quốc tế từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc  ngược lại. Hay điểm đi, đến ở nước ngoài, không phân biệt có phương tiện trực tiếp vận tải hay không có. Trường hợp, hợp đồng vận tải quốc tế đã bao gồm chặng vận tải nội địa thì vận tải quốc tế đã bao gồm cả chặng nội địa.

T3GY0uY90YWFlY hmtc3epMpxn1WV6TV4TxJPOLefJBzXRwEqmtfHeXrMm5Jl2oE

4. Dịch vụ của ngành hàng không, hàng hải cung cấp trực tiếp cho tổ chức ở nước ngoài hoặc các đại lý

4.1. Các dịch vụ ngành hàng không áp dụng thuế suất 0%

Bao gồm: dịch vụ cung cấp suất ăn hàng không, dịch vụ cất hạ cánh tàu bay, dịch vụ sân đậu tàu bay, soi chiếu an ninh hành khách, dịch vụ an ninh bảo vệ tàu bay, hành lý và hàng hóa, dịch vụ bảo vệ tàu bay, dịch vụ kéo đẩy dẫn tàu bay, dịch vụ thuê cầu dẫn khách lên, xuống máy bay, dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất v.v…

4.2. Những dịch vụ ngành hàng hải áp dụng thuế suất 0%

Bao gồm dịch vụ lai dắt tàu biển, hoa tiêu hàng hải, cứu hộ hàng hải, cầu cảng, bến phao, buộc cởi dây, bốc xếp, đóng mở nắp hầm hàng, vệ sinh hầm tàu, kiểm đếm, đăng kiểm, giao nhận.

4.3. Các hàng hóa và dịch vụ khác hưởng thuế GTGT 0%

Bao gồm:

 • Hoạt động xây dựng và lắp đặt công trình ở nước ngoài, trong khu phi thuế quan. 
 • Hàng hóa và dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu
 • Dịch vụ sửa chữa tàu bay, tàu biển cung cấp cho cá nhân và tổ chức tại nước ngoài.

II. Các điều kiện để được hưởng thuế suất GTGT 0%

1. Đối với hàng hóa xuất khẩu

 • Có hợp đồng gia công và bán hàng hóa xuất khẩu, hợp đồng được ủy thác xuất khẩu.
 • Có các chứng từ thanh toán hàng hóa xuất khẩu tại ngân hàng, các chứng từ khác theo đúng quy định của pháp luật.
 • Có tờ khai của hải quan.

Riêng đối với trường hợp hàng hóa bán mà điểm giao và nhận hàng hóa ở ngoài Việt Nam thì bên bán cần có đầy đủ các tài liệu chứng minh việc giao và nhận hàng hóa ở ngoài Việt Nam…

Bài viết liên quan:  So sánh chính sách kích cầu của Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ
XMtf98ctEhw9qXHvlI8rUf4hf3oLRIFvwksMciZlbOLreODefQQ5QNIhzJVfJ8pcLAFW

2. Đối với dịch vụ xuất khẩu

 • Có hợp đồng cung ứng dịch vụ với cá nhân, tổ chức ở nước ngoài, trong khu phi thuế quan.
 • Có chứng từ thanh toán tiền dịch vụ xuất khẩu tại các ngân hàng, các chứng từ khác theo đúng quy định của pháp luật.

Riêng đối với dịch vụ sửa chữa tàu biển và tàu bay cung cấp cho cá nhân, tổ chức nước ngoài ngoài các điều kiện những trên tàu biển, bay đưa vào Việt Nam phải làm thủ tục nhập khẩu, sửa chữa xong phải làm thủ tục xuất khẩu.

3. Đối với vận tải quốc tế

 • Có hợp đồng vận chuyển hành lý, khách hàng, hàng hóa giữa người vận chuyển, người thuê vận chuyển theo chặng quốc tế từ Việt Nam ra nước ngoài và ngược lại. 
 • Điểm đến và đi ở nước ngoài theo các hình thức phù hợp với quy định của pháp luật. 
 • Đối với vận chuyển hành khách thì hợp đồng vận chuyển phải là vé. Cơ sở kinh doanh vận tải quốc tế thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về vận tải.
 • Có các chứng từ thanh toán qua ngân hàng, đối với trường hợp vận chuyển hành khách là cá nhân thì phải có chứng từ thanh toán trực tiếp.

4. Đối với dịch vụ của ngành hàng hải, hàng không

4.1. Đối với dịch vụ ngành hàng không

 • Có hợp đồng cung ứng dịch vụ với hãng hàng không và tổ chức ở nước ngoài hoặc yêu cầu cung ứng dịch vụ của hãng hàng không, tổ chức ở nước ngoài.
 • Có các chứng từ thanh toán dịch vụ qua ngân hàng, hoặc chứng từ thanh toán trực tiếp của hãng hàng không, tổ chức nước ngoài.
 • Các điều kiện nêu trên không áp dụng đối với dịch vụ phục vụ hành khách đi chuyến bay quốc tế từ cảng hàng không Việt Nam (passenger service charges).

4.2. Đối với dịch vụ ngành hàng hải

 • Có hợp đồng cung ứng dịch vụ với người đại lý tàu biển, tổ chức ở nước ngoài hoặc yêu cầu cung ứng dịch vụ của người đại lý tàu biển, tổ chức ở nước ngoài
 • Có các chứng từ thanh toán dịch vụ qua ngân hàng của tổ chức ở nước ngoài, của người đại lý tàu biển cho cơ sở cung ứng dịch vụ hoặc những hình thức thanh toán khác được xem là thanh toán qua ngân hàng.
Bài viết liên quan:  Black card là gì? Đặc điểm và điều kiện để mở Black card

III. Những trường hợp không được hưởng thuế suất GTGT 0%

GKeh 7pbtJZYt4MvwjE30GuhhtRfcM6 t4kLmkAZlbXlLKsFjgBNYAYNsNybaXUtFtIxt1zxKPaQR4h XJVXqlVf rCwJfHslYH5Boo 3lKqq8RjHAnfbqSEuZV7bjzGe55IKQDkBbpcWPZwGvDHgQ

– Tái bảo hiểm nước ngoài, chuyển giao công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ ra nước ngoài, cấp tín dụng chuyển nhượng vốn, đầu tư chứng khoán ra nước ngoài.

– Dịch vụ phái sinh, bưu chính, viễn thông đi ra nước ngoài (bao gồm dịch vụ bưu chính viễn thông cung cấp cho cá nhân, tổ chức trong khu thuế quan, cung cấp thẻ cào điện thoại đã có mệnh giá, mã số đưa vào khu phi thuế quan hay ra nước ngoài)

– Sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên khoáng sản theo khoản 23 điều 4 thông tư này. Thuốc lá, rượu, bia nhập khẩu rồi được xuất khẩu, hàng hoá và dịch vụ cung cấp cho cá nhân không đăng ký kinh doanh tại khu phi thuế quan, trừ các trường hợp khác theo quy định Thủ tướng Chính phủ.

– Thuốc lá, rượu, bia nhập khẩu rồi đem xuất khẩu thì khi xuất khẩu không tính thuế GTGT đầu ra nhưng không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

– Xăng, dầu cho xe ô tô của cơ sở kinh doanh trong khu phi thuế quan mua tại nội địa.

– Xe ô tô bán cho cá nhân, tổ chức trong khu phi thuế quan.

– Các dịch vụ do cơ sở kinh doanh cung cấp cho cá nhân, tổ chức trong khu phi thuế quan bao gồm: cho thuê nhà, văn phòng, hội trường, khách sạn, kho bãi và dịch vụ vận chuyển đưa đón người lao động, dịch vụ ăn uống (trừ dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp và dịch vụ ăn uống trong khu phi thuế quan).

– Các dịch vụ sau cung ứng tại Việt Nam cho cá nhân, tổ chức ở nước ngoài không được áp dụng thuế suất 0% gồm:

 • Thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật, giải trí, văn hóa, khách sạn, hội nghị, đào tạo, quảng cáo, du lịch lữ hành.
 • Các dịch vụ thanh toán bằng hình thức qua mạng.
 • Dịch vụ cung cấp gắn với việc bán, phân phối và tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa tại Việt Nam.

Trên đây chính là những thông tin chi tiết về các đối tượng chịu thuế GTGT 0% mà Norway.org.vn chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Norway Embassy In Hanoi

Norway Embassy in Hanoi đã tập hợp một đội ngũ biên tập có kiến thức và kinh nghiệm lâu năm trong ngành tài chính - ngân hàng. Một số thành viên của đội ngũ biên tập hiện tại đang làm cho các tập đoàn tài chính quốc tế. Norway Embassy mong muốn nhận được nhiều phản hồi và đóng góp từ người đọc thông qua các bình luận và gợi ý trên các bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button