Châm cứu chữa đau lưng theo nguyên nhân hiệu quả

Châm cứu chữa đau lưng được nhiều người bệnh áp dụng nhờ hiệu quả, giảm đau nhức nhanh mà không gây tác dụng phụ. Vậy, kỹ thuật này được sử dụng như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Kỹ thuật châm cứu chữa đau lưng

Để châm cứu chữa đau lưng, các bác sĩ sử dụng kỹ thuật thủy châm hoặc điện châm. Mỗi phương pháp có cách áp dụng riêng, tùy vào từng thể trạng của bệnh nhân. Nhung chung quy lại, chúng đều có khả năng làm dịu đi các cơn đau ở lưng và cột sống.

  • Kỹ thuật điện châm: Điện châm là sự kết hợp của y học cổ truyền và y học hiện đại. Kỹ thuật này sử dụng dòng điện có công suất nhỏ để tiến hành châm cứu. Theo đó, các huyệt vị tại vùng lưng được tác động, các vị trí bị tổn thương cũng được phục hồi đáng kể.
  • Kỹ thuật thủy châm: Đây là kỹ thuật được tiến hành bằng cách bơm thuốc vào các huyệt vị tương ứng. Trong đó, một số loại vitamin có lợi cho xương khớp thường được sử dụng là B1, B6, B12,…

châm cứu chữa đau lưng

Châm cứu chữa đau lưng như thế nào?

Đau lưng vốn là một tình trạng phổ biến ở nhiều đối tượng. Các bác sĩ đã đưa ra rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Do đó, việc sử dụng phương pháp châm cứu cũng được điều chỉnh theo tác nhân gây bệnh.

Châm cứu chữa đau lưng do bệnh thận

Thận yếu, thận hư hay suy giảm chức năng chính là nguyên nhân khiến các cơn đau xuất hiện dai dẳng ở vùng thắt lưng. Tình trạng này gây ra nhiều phiền toái trong làm việc và sinh hoạt của người bệnh.

Theo các tài liệu y học cổ truyền, để chữa đau lưng do bệnh thận, bác sĩ sẽ tác động đến những huyệt đạo sau đây: A thị, Thân du, Dương lăng tuyền, Hoàn khiêu, Phong thị,… Liệu trình thực hiện trong ít nhất 7 ngày, mỗi ngày châm cứu 15 đến 20 phút.

Châm cứu chữa đau lưng do thời tiết 

Thay đổi thời tiết cũng là một nguyên nhân phổ biến gây ra chứng đau lưng, đặc biệt là khi nhiệt độ xuống thấp. Chính vì lẽ đó, các khớp xương không còn linh hoạt nữa, khả năng vận động cũng bị hạn chế. Người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn khi cúi người, lên xuống cầu thang,…

Để làm giảm triệu chứng này, phương pháp được sử dụng là châm cứu lên các huyệt Yêu dương quan, Ủy trung, Kiên tỉnh, Dương lăng tuyền. Kỹ thuật này nên được áp dụng trong 7 ngày liên tục, mỗi lần khoảng 20 phút.

Châm cứu chữa đau lưng kinh 

Đau bụng do chu kỳ kinh nguyệt xảy ra ở nhiều chị em phụ nữ. Một số trường hợp, cơn đau chỉ thoáng qua nhưng cũng không ít bạn nữ cảm thấy đau lưng dữ dội kèm theo triệu chứng âm ỉ ở bụng.

Ở tác nhân này, chị em thường tìm đến sự hỗ trợ của thuốc giảm đau. Tuy nhiên, việc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Do đó, phương pháp châm cứu được nhiều người ưu tiên hơn cả.

Khi thực hiện châm cứu chữa đau lưng do kinh nguyệt, các huyệt vị được tác động đến là Quy lai, Tâm âm giao, Quan nguyên,… Để đạt hiệu quả chữa trị, chị em bị đau lưng cần được thực hiện châm cứu 2 ngày một lần.

Châm cứu chữa đau lưng như thế nào

Châm cứu chữa đau lưng bởi thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị phình to, lồi ra khỏi vị trí ban đầu và tác động tiêu cực đến những vùng xung quanh. Điều này thường xảy ra ở các đốt sống lưng. Biểu hiện rõ rệt nhất là những cơn đau từ nhẹ đến dự dội ở vùng lưng. Châm cứu chữa đau lưng sẽ gây ảnh hưởng lên huyệt Đại trường du và huyệt Mệnh Môn để làm giảm triệu chứng.

Châm cứu chữa đau lưng do tụ máu

Tụ máu hay máu không lưu thông là hiện tượng xảy ra ở những người ít hoặc lười vận động và người cao tuổi. Khi bị tụ huyết, các cơn đau xương, nhất là vùng lưng xuất hiện và ngày một dữ dội.

Để làm giảm các cơn đau, châm cứu tác động đến các huyệt tương ứng là Đại trường du, Tả thận du, Bình bổ, Tả A thị, Cách du. Theo đó, mỗi ngày cần châm cứu một lần với thời lượng 15 đến 20 phút trong khoảng 1 tuần để nhận thấy cơ thể thay đổi tích cực.

Châm cứu chữa đau lưng cấp tính

Nhóm đối tượng là người lao động, công nhân trong công xưởng,… thường xuyên phải làm việc quá sức nên đau lưng là tình trạng thường xuyên xảy ra. Lúc này, người bệnh có thể áp dụng biện pháp châm cứu bằng cách tác động vào huyệt đạo Hoàn Khiêu, Trật biên, Thận du. Tương tự như các phương pháp trên, châm cứu chữa đau lưng cấp tính cần được thực hiện tổng ít nhất 15 phút/1 lần/7 ngày.

Châm cứu chữa đau lưng cấp tính

Lưu ý gì áp dụng kỹ thuật châm cứu chữa đau lưng?

Châm cứu chữa đau lưng là một kỹ thuật không hề đơn giản bởi nó yêu cầu người thực hiện cần có chuyên môn cao. Do đó, trước khi áp dụng phương pháp này, người bệnh cần chú ý tới một số vấn đề sau đây.

  • Người bệnh cần ưu tiên lựa chọn các phòng khám và bệnh viện lớn có kinh nghiệm trong lĩnh vực y học cổ truyền. Mặc dù lượng người bệnh khá đông nhưng hiệu quả đem lại cao hơn.
  • Nếu bệnh nhân bị đau lưng không bởi những nguyên nhân được kể trên, chẳng hạn như nhiễm trùng khớp, cần được xét nghiệm và đưa ra phương pháp điều trị khác. Tuyệt đối không tùy ý áp dụng châm cứu, khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.
  • Châm cứu có thể gây bầm tím hoặc chảy máu tại vị trí các huyệt được sử dụng. Tuy nhiên, người bệnh không nên lo lắng, hiện tượng này sẽ biến mất chỉ sau vài ngày.
  • Liệu trình châm cứu có thời gian quy định cho mỗi trường hợp. Do đó, người bệnh nên tuân thủ, tránh nóng vội làm lãng phí thời gian và công sức đã bỏ ra trước đó.
  • Đối với những chị em bị đau lưng khi mang bầu, phương pháp châm cứu có thể khiến chuyển dạ sớm hơn so với dự kiến. Do vậy, chị em cần trao đổi và có sự đồng ý của bác sĩ trước khi thực hiện kỹ thuật này.
  • Đối với bệnh nhân mắc chứng máu khó đông hoặc đang điều trị bệnh bằng thuốc loãng máu, cần được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa trước khi lựa chọn phương pháp châm cứu chữa đau lưng.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về phương pháp châm cứu chữa đau lưng. Đây là kỹ thuật được sử dụng thường xuyên trong điều trị các bệnh lý về hệ xương. Để thận trọng, bạn đọc hãy tham khảo kỹ lưỡng trước khi quyết định áp dụng châm cứu. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.